Vai trò, trách nhiệm của Nhà trường Trong Việc Phòng Chống Đuối Nước

Yêu cầu khi tổ chức lớp dạy bơi cho trẻ em
October 2, 2019
Thế nào là đuối nước, cách nhận biết về đuối nước
October 2, 2019

Vai trò, trách nhiệm của Nhà trường

Nhà trường có vai trò quan trọng trong công tác giáo dục, đào tạo cho trẻ em phát triển toàn diện, trong đó giáo dục thể chất và hoạt động thể thao ngoại khóa giúp các em nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, hoàn thiện nhân cách. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trường tiểu học là một môi trường lý tưởng để khuyến khích tính tích cực và hình thành thói quen tập luyện thể dục thể thao hướng đến một lối sống năng động cho học sinh.

>>>>>> xem thêm: học bơi tphcm

Đây là giai đoạn nền tảng giúp các em từng bước hình thành, củng cố, phát triển và nâng cao những kỹ năng vận động. Môn bơi cũng như hầu hết các môn thể thao đều có những lợi ích tác dụng rất tích cực đến quá trình phát triển tố chất thể lực cho trẻ em. Tuy nhiên, môn bơi được hệ thống giáo dục của tất cả các quốc gia đều đặc biệt ưu tiên là bởi dạy môn bơi còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc giáo dục cho học sinh các kỹ năng sinh tồn để các em biết tự bảo vệ chính mình, xây dựng một cuộc sống hanh phúc, an toàn, lành mạnh.

Chính vì vậy, Quốc hội khóa 14 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thểthao, trong đó quy định tại Khoản 3 Điều 4, Khoản 1 Điều 21 và Khoản 6 Điều 22  về chính sách dành đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và ưu tiên phát triểnmôn bơi trong nhà trường. Việc đưa môn bơi lội vào trường học tiểu học, trung học cơ sở nhằm từng bước phổ biến, hướng dẫn cho các em kiến thức, kỹ năng bơi ban đầu hướng tới phát triển kỹ năng bơi an toàn và thực hành thành thục kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Bởi vậy, tạo điều kiện cho trẻ em học bơi, phòng chống đuối nước trong các học là trách nhiệm của nhà trường, của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Trong điều kiện các đơn vị, trường học còn khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, bể bơi như hiện nay, gia đình, nhà trường có trách nhiệm  phối hợp, liên kết đưa con em đi học bơi ở bất kỳ cơ sở hoạt động bơi lội, trung tâm văn hóa, thể thao nào trên địa bàn miễn sao các em được học môn bơi, học kỹ năng phòng chống đuối nước. Đồng thời, ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tư nhân liên kết với trường học tổ chức giảng dạy trẻ em học bơi, học kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trong chương trình giáo dục thể chất và các giờ hoạt động ngoại khóa của học sinh các trường phổ thông.

>>>>>> xem thêm: Kỹ Thuật Bơi sải

Bên cạnh những nhiệm vụ nêu trên, ngành Giáo dục và Đào tạo và các trường học phải có trách nhiệm:

  1. Phối hợp với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng và đổi mới tài liệu, nội dung, chương trình và phương pháp tổ chức dạy bơi cho trẻ em sao cho thiết thực, hấp dẫn, cuốn hút sự yêu thích, ham học của trẻ em.
  2. Phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan: a)Phát động cuộc thi sáng tác tranh tô màu về bơi lội cho các em thiếu nhi; b)Thiết kế các games show đơn giản, vui ở dưới nước để các em vừa thi, vừa chơi, vừa học; c)Tạo thêm sắc màu tại các hồ bơi, biến hồ bơi thành những công viên nước mini cho các em vui chơi, giải trí; d)Xây dựng cơ sở dữ liệu về “Câu đố an toàn nước ở cấp quốc gia” (theo mô hình Úc). Câu đố là một công cụ có giá trị để hỗ trợ giáo dục an toàn nước trên lớp học và bổ sung cho các bài học bơi lội và an toàn dưới nước, giúp đánh giá mức độ hiểu biết về an toàn nước của trẻ em tiểu học, được thiết kế sáng sủa, đầy màu sắc, hấp dẫn và thú vị cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học. Câu đố được thiết kế như một bài kiểm tra trực tuyến để có thể được sử dụng trên toàn quốc, có thể được đánh giá ngay lập tức (có đáp án đúng) và có tính chất ngẫu nhiên để không có hai câu đố giống nhau, cho phép trẻ thử bài kiểm tra nhiều lần mà không cảm thấy buồn chán.
  3. Phối hợp phổ biến các biển báo những nơi nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn đuối nước để trẻ em còn phòng, tránh.

Nhà trường, ngành Giáo dục – Đào tạo có trách nhiệm phối hợp với các ngành liên quan để tạo nên hệ thống 3 cột trụ cho công tác phòng chống đuối nước: Kỹ năng bơi + Kiến thức an toàn nước + Bảng cảnh báo những nơi bơi nguy hiểm.

Nguồn: Thạc sĩ Phạm Văn Tuân

>>>>> xem thêm: Vai trò và trách nhiệm của gia đình trong việc cho trẻ em học bơi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0934 027 123
Địa Chỉ