Vai trò, trách nhiệm của gia đình

Nguyễn Thị Tuyết Mai
September 30, 2019
Yêu cầu khi tổ chức lớp dạy bơi cho trẻ em
October 2, 2019

Vai trò, trách nhiệm của gia đình

Trẻ em thích được vận động, vui chơi giải trí, nhất là được tham gia bơi lội. Tuy nhiên hoạt động trong môi trường nước rất dễ xảy ra những tình huống sai sót nhỏ nhưng hậu quả rất lớn. Trong thực tế, trẻ em chết đuối ở nước ta chiếm tỉ lệ cao hơn so với tổng số trẻ em tử vong do tai nạn thương tich nói chung. Nguyên nhân chính là do trẻ em chưa biết bơi an toàn và do thiếu ý thức cảnh giác, thiếu sự quan tâm của gia đình trong việc quản lý, giáo dục các con về vấn đề này. Vì vậy, để phòng, chống đuối nước cho trẻ em, bên cạnh việc hướng dẫn cho trẻ em hiểu biết về sự nguy hiểm của môi trường nước dễ gây ra chết ngạt, cảm lạnh, chấn thương, gia đình còn có trách nhiệm tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình được học bơi để có khả năng sinh hoạt trong môi trương nước được tự tin và an toàn.

>>>>>>> xem thêm: kỹ thuật bơi sải.

Thực tiễn hiện nay, việc khuyến khích trẻ em đến hồ tập bơi là một việc dễ dàng bởi trẻ em rất thích được vận động, đùa nghịch, khám phá môi trường nước, nhưng việc động viên các bậc phụ huynh quan tâm đầu tư cho con em mình được học bơi, đưa trẻ em đến hồ để tập bơi, đặc biệt cha mẹ gương mẫu tích cực tập luyện môn bơi mới là vấn đề khó khăn. Các nhà nghiên cứu cho biết, cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của con cái, nhất là hoạt động thể chất. Trong môn bơi lội, các khảo sát ở Mỹ cho thấy, trẻ sẽ đi bơi nhiều hơn nếu: a)Cha mẹ khuyến khích con bơi, b)Các thành viên trong gia đình biết bơi và cùng bơi với con, c)Bố mẹ không sợ con chết đuối hoặc bản thân không sợ chết đuối. Vì vậy, giới thiệu các chiến lược để giảm bớt nỗi sợ chết đuối có thể là một can thiệp hiệu quả để tăng cường hoạt động đi bơi ở trẻ em.

Hiện nay, chúng ta đã có nhiều văn bản về công tác phổ cập bơi và phòng chống đuối nước nhưng chỉ mới dừng lại ở mức độ chủ trương, vẫn còn thiếu những tuyên truyền, chính sách và chương trình hành động cụ thể “nhắm thẳng” vào bản thân chủ thể chính cần tác động là phụ huynh và trẻ em. Điều cần quan tâm là không thể tuyên truyền bằng văn bản hành chính mà cần nhiều hình thức phong phú khác, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của trẻ. Phải thật sự tạo lòng yêu thích bơi lội và xây dựng nhận thức đúng đắn khi tham gia các hoạt động bơi lội cho cả phụ huynh và con em. Bản thân gia đình và đứa trẻ có mong muốn được tham gia bơi hay không mới là quyết định.

Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông vẫn còn nhiều phụ huynh phản đối việc “ép” học sinh đi học bơi, hoặc có những tâm tư như sợ con mình bơi không đạt, sợ tập bơi mất sức, mất thời gian ảnh hưởng đến học văn hóa, sợ di chuyển xa khi đi học bơi, sợ phải đi “học thêm” môn bơi. Tất cả đều là nhận thức chưa thông, nhận thức chưa đầy đủ của các bậc phụ huynh về vai trò, tác dụng của việc trẻ em học bơi để nâng cao sức khỏe thể chất, trí tuệ và phòng ngừa đuối nước, điều đó ảnh hưởng đến việc triển khai việc phổ cập bơi trong trường học và thiệt thòi đến nhu cầu, nguyện vọng của trẻ em.

Vai trò của gia đình (phụ huynh) = người đưa đón con đi bơi + người trả phí học bơi cho con + người động viên, khuyến khích hoặc ngăn cấm con đi bơi!

>>>>>>> xem thêm: học bơi tphcm

Kết luận:Công tác phổ cập bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em ở nước ta hiện nay đang được triển khai mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Bên cạnh sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể xã hội, công tác phòng chống đuối nước đã thu hút được sự quan tâm đầu tư, chung sức của nhiều tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và triển khai theo  nhiều mô hình khác nhau. Tuy nhiên, để có thể lan tỏa trên diện rộng và hiệu quả, ngành Giáo dục và đào tạo, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tập trung thiết kế một chương trình giáo dục bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em bài bản, thống nhất và phối hợp triển khai quyết liệt trong các trường học, trong đó vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, mục tiêu, hiệu quả của công tác phòng, chống đuối nước trẻ em được Chính phủ đề ra./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0934 027 123
Địa Chỉ