Thế nào là biết bơi?

Bơi Lội Giúp Trẻ rèn luyện đạo đức, ý chí, nghị lực
October 4, 2019
3 cấp độ để đánh giá trẻ em biết bơi.
October 4, 2019

Thế nào là biết bơi?

Người biết bơi là người biết kết hợp vận độnggiữa chân, tay, tư thế thân ngườivới thở để di chuyển được trong nước, không bị chìm dưới nước.

Người biết bơi an toàn là người không chỉ biết bơi mà còn biết thực hành thành thạocác kỹ năng an toàn để tự cứu mình trước những tai nạn rủi ro trong môi trường nước.

>>> xem thêm: học bơi tphcm.

Biết bơi an toàn hoặc “chuẩn bơi để sống sót” được một số quốc gia đưa ra tiêu chí, tiêu chuẩn khác nhau: Hội cứu hộ ở Canada đề ra “chuẩn bơi sống sót” là bơi được ít nhất 50m, biết lặn nước sâu khoảng 2m trở lên và đứng nước được ít nhất là 01 phút.

Hiệp hội bơi lội và một số chuyên gia ở Úc và Mỹ quan niệm người biết bơi thành thạo được khoảng 300m trở lên mới có khả năng thoát hiểm trước các tình huống xấu xảy ra khi đang bơi và phòng, tránh được tai nạn đuối nước.

>>>>> xem thêm: kỹ thuật bơi sải

Tại hội thảo về công tác phòng chống đuối nước trẻ em đầu năm 2019 do Cục trẻ em, Bộ lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức, một số chuyên gia dạy bơi của Tổ chức Swim Việt Nam, Tổ chức bơi Huế Help cho rằng chương trình dạy bơi với mục đích giải trí, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực cho trẻ em mới cần thiết dạy các em học đúng kỹ thuật các kiểu bơi thông thường.

Còn để biết bơi sống sót và ứng phó kịp thời với nguy cơ tai nạn đuối nước thì việc cấp bách cần làm ngay đó là trang bị cho các em kiến thức và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Vì vậy, chương trình dạy bơi và kiểm tra đánh giá kết quả học bơi cho trẻ em do các Tổ chức quốc tế dạy bơi tại Việt Nam quan tâm nhiều đến việc dạy các em các kiểu bơi tự do như: bơi chó, bơi nghiêng, bơi ngửa sinh tồn để miễn sao các em bơi được ít nhất 25m, đứng nước, nổi ngửa được 01 phút 30 giây trở lên giúp các em có thể sống sót khi gặp tai nạn đuối nước.

Ở nước ta hiện nay chưa có văn bản nào hướng dẫn về tiêu chí, tiêu chuẩn công nhận trẻ em biết bơi. Vì vậy, mỗi đơn vị, địa phương đã tự đặt ra những quy định khác nhau để kiểm tra, đánh giá kết quả phổ cập bơi cho trẻ em.

Một số địa phương quy định trẻ em biết bơi là bơi được 20m đối với học sinh tiểu học, bơi được 25m đối với học sinh trung học cơ sở. Một số địa phương khác quy định trẻ em bơi được 50m trở lên được coi là biết bơi. Với cách đánh giá như trên, hầu hết các bậc phụ huynh cũng như bản thân trẻ em yên tâm con em mình đã biết bơi sau một khóa học ban đầu.

Trong thực tế, trẻ em mới hình thành kỹ năng bơi và bơi được 25m mà không tập luyện thường xuyên sẽ dẫn đến tái mù bơi chỉ sau 01 đến 02 tháng. Hơn nữa, các em mới chỉ biết bơi, chưa được học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước sẽ không thể đảm bảo tự cứu được bản thân khi gặp những tai nạn, rủi ro lúc đi bơi. Nhiều trẻ em tự tin mình đã biết bơi nhưng do chưa biết thực hành kỹ năng an toàn trong môi trường nước đã tử vong đuối nước khi không xử lý được tình huống bị chuột rút, bị đuối sức hoặc khi gặp dòng nước xoáy, sóng to, nước chảy xiết,…. Hoặc nhiều trẻ em đã biết bơi rất giỏi nhưng do chưa biết kỹ năng cứu đuối an toàn đã vội vàng xuống nước cứu bạn dẫn đến đuối nước tập thể.

Nhằm khắc phục tình trạng nêu trên, việc dạy bơi cũng như tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học bơi cho trẻ em được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thí điểm dựa trên kết quả kiểm tra kỹ năng bơi, kỹ năng nổi ngửa, đứng nước, kỹ nặng tự cứu, kỹ năng năng thoát hiểm, kỹ năng cứu đuối an toàn và kiến thức phòng chống đuối nước. Tùy theo lứa tuổi, khả năng nhận thức cũng như trình độ biết bơi khác nhau, chương trình, giáo án giảng dạy sẽ được biên soạn phù hợp, đảm bảo theo nguyên tắc thường xuyên, liên tục để nâng dần các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho người học. Chẳng hạn, sau khi kết thúc khóa học bơi đầu tiên, các em đạt được kết quả theo chương trình dạy bơi cấp độ 1, tức là đạt yêu cầu kiểm tra lý thuyết về kiến thức, kỹ năng phòng chống đuốinước; thực hiện lên xuống bể an toàn; bơi từ 1- 2 kiểu bơi và bơi được ít nhất 25m; thực hiện kỹ năng đứng dưới nước, kỹ năng nổi ngửa trong nước được ít nhất 01 phút 30 giây; thực hành tình huống bị rơi xuống nước, xoay tư thế thân người, đứng lên và bơi vào bờ; thực hiện đạt kỹ năng cứu người bị đuối nước bằng phương pháp gián tiếp trên bờ.

Nhưng sau khi đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn của khóa học đầu tiên, các em không được tiếp tục luyện tập hoặc không tham gia lớp học bơi cấp độ 2 thì các kỹ năng biết bơi ban đầu sẽ nhanh chóng bị mai một trong khoảng thời gian rất ngắn, thậm trí có nhiều em bơi được 25m nhưng lại tái mù bơi sau khoảng thời gian 04 đến 05 tuần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0934 027 123
Địa Chỉ