Hướng dẫn dạy học bơi.

LÊ THÀNH CÔNG.
July 10, 2019
Phạm Thị Hảo.
July 11, 2019

Trung tâm dạy bơi Việt Nam xin gửi lời chào đến tất cả các bạn.

Hiện nay bơi lội đang trở thành môn thể thao có sức hấp dẫn nhất cả nước, lượng người tham gia tập luyện bơi lội trên toàn quốc ngày càng tăng cao, do tính chất của việc học bơi rất quan trọng, ngay cả đảng và nhà nước ta cũng phát động phong trào toàn dân tập luyện môn bơi để phòng chống đuối nước, do tỉ lệ đuối nước của nước ta trong những năm vừa qua rất cao.

Trên thực tế đó, tại các trường cao đẳng và đại học thể dục thể thao cũng đã đưa môn bơi vào trường để dạy cho sinh viên để sinh viên về hướng dẫn lại các em học sinh, các em chuyên nghành bơi lội dạy cực tốt, còn các em không chuyên có nhiều em dạy cũng rất tốt, tuy nhiên có một số ít các em học xong vẫn chưa tự tin và không biết dạy như thế nào, không biết dạy cái gì trước, Với sứ mệnh hướng dẫn mọi người chưa biết bơi thành biết bơi, chúng tôi sẽ chia sẻ quy trình dạy bơi cơ bản nhất cho các bạn mới ra trường tham khảo, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn, nếu các bạn thấy bài viết này có ý nghĩa cho các bạn sinh viên thế hệ sau các bạn hãy chia sẻ để giúp cho các em tự tin hơn trong công việc của mình.

Bài Viết xem thêm: học bơi quận tân bình.

6 Bước Dạy Bơi Cơ Bản Dành Cho Giáo Viên Mới Dạy Bơi Hướng Dẫn Học Viên.

Đối tượng: học viên trên 5 tuổi.

Kỹ thuật hướng dẫn: kỹ thuật bơi ếch.

Số lượng : 1 – 5 học viên.

Dụng cụ chuẩn bị sẵn cho học viên: phao tay, phao lưng, phao tim.( đeo sẵn cho học viên).

Bước 1: Dạy thở nước.

Kỹ thuật thở nước có hai cách:

 • cách 1: thở bằng mũi lấy hơi bằng miệng.
 • cách 2: thở bằng miệng lấy hơi bằng miệng.

Chúng tôi chỉ chia sẻ đến bạn cách 1, thở bằng mũi lấy hơi bằng miệng, bởi vì các bạn dạy càng đơn giản học viên càng dễ thực hiện và biết bơi nhanh hơn.

Kỹ thuật thở nước thực hiện như sau: các bạn hướng dẫn học viên thở ra bằng mũi, lấy hơi vào bằng miệng.

Lỗi sai cơ bản mà học viên mắc phải các bạn nên lưu ý:

 • Lỗi số 1: Học viên thở ra quá mạnh và không đều, các bạn nên nhắc nhở học viên thở ra nhẹ nhàng và đều đặn, không nên thở nhanh, tại sao học viên lại bị như vậy? bởi vì họ mới học bơi các bạn nên trấn an họ: an tâm đi, từ từ thôi, ai cũng như vậy mà, không sao đâu cố lên.
 • Lỗi số 2: học viên lặn xuống nước quá sâu và lên khỏi mặt nước quá cao. Các bạn nên nhắc nhở học viên xuống nước vừa thôi, vừa đến mi mắt là được rồi, đồng thời khi lên khỏi mặt nước không cần ngóc đầu lên quá cao, chỉ cần ngóc đầu lên cằm vừa chạm mặt nước là tốt nhất.

Đơn giản vậy thôi bạn nhé.

Bước 2: Dạy Nổi Nước. 

Bước này cực kỳ quan trọng trong quá trình dạy, các bạn tuyệt đối không được bỏ qua, tại sao ư? Bởi vì học viên chưa biết bơi, trước đây họ tìm đủ mọi cách mà cơ thể không thể nào nổi được cứ mãi chìm trong nước, với phương pháp này các bạn giúp cho học viên có thể nổi nước được, làm cho họ hứng thú hơn trong tập luyện và họ cảm thấy buổi học rất hiệu quả khi được thầy dạy.

Cách thực hiện như sau: các bạn bắt học viên hít vào một hơi thật sâu rồi giữ lại, từ từ đưa toàn bộ cơ thể vào trong nước, luôn luôn dặn học viên không được thở ra, bởi vì thở ra cơ thể sẽ chìm xuống đáy hồ, tuyệt đối phải nín thở lại, lặp đi lặp lại nhiều lần như thế cho học viên quen.

Các lỗi học viên thường gặp phải các bạn nên chú ý:

 • Lỗi số 1: học viên rất sợ, vừa xuống nước liền thở ra theo quán tính, như vậy các bạn xử lý bằng cách, hai tay bạn giữ nhẹ nhàng tay học viên để trấn an họ, an tâm đi, không sao đâu, có em ở đây mà, thả lỏng cơ thể ra, tha lỏng tay, thả lỏng vai, thả lỏng hông, thả lỏng chân ra, rồi các bạn bắt đầu đếm từ 1 đến 10, cho học viên làm đi làm lại nhiều lần để học khắc phục lại.
 • Lỗi số 2: khi nổi nước chân họ luôn luôn chìm, các bạn có thể cho họ khắc phục bằng cách, cho chân họ hoạt động theo kiểu chân sải để cơ thể dễ nổi hơn.

Kỹ thuật nổi nước dành cho bạn mới dạy bơi như vậy là đủ.

Bước 3: Dạy đạp chân ếch.

Chúng tôi chia kỹ thuật đạp chân ếch thành 4 giai đoạn để học viên dễ thực hiện:

Tư thế nằm úp người, duỗi thẳng hai chân.

Giai đoạn 1: Tư thế thẳng hai chân và khép vào sát nhau, mũi chân duỗi thẳng ra.

Giai đoạn 2: Gập cẳng chân vào sát mông, hai gót chân áp sát vào nhau, đồng thời hai mũi chân tách ra theo hình chữ V.

Giai đoạn 3: tách hai chân ra, các bạn lưu ý, tách chân càng rộng học viên càng bơi đẹp và kỹ thuật bơi nhanh hơn.

Giai đoạn 4: Quạt nước và khép chân, khi quạt nước các bạn nhớ nhắc học viên phải sử dụng lòng bàn chân để quạt nước, đa phần học viên đều sử dụng má trong bàn chân để quạt nước.

Các lỗi cơ bản khi học viên quạt chân:

 • Lỗi số 1: Về bàn chân, các học viên không sử dụng lòng bàn chân để quạt nước và duỗi thẳng bàn chân, cho nên khi họ quạt chân bạn thấy cơ thể của họ không di chuyển mà chỉ đứng tại chỗ.
 • Lỗi số 2: giai đoạn tách chân, học viên đa phần đạp thẳng hai chân về sau, các bạn cũng nên sửa lại lỗi này cho học viên bằng cách hỗ trợ họ thêm 1 phao lưng để họ dễ thực hiện hơn. Nhắc nhở học viện làm chậm thôi không cần làm gấp.

Khi thấy các giai đoạn này học viên đã làm được, các bạn ghép lại thành một kỹ thuật để học viên làm đi làm lại nhiều lần cho thành thạo.

Bước 4: Dạy cho học viên phối hợp nổi nước và đạp chân ếch.

Khi kỹ thuật nổi nước và đạp chân ếch học viên đã làm thành thạo, thì bạn phải kết hợp giữa nổi nước và đạp chân ếch.

Kỹ thuật thực hiện như sau: đầu tiên các bạn cho học viên nổi thẳng tay và chân, sau đó cho học viên thực hiện kỹ thuật chân, khi đã kết thúc kỹ thuật chân, bạn phải bắt học viên giữ cơ thể về tư thế nổi người thẳng tay và thẳng chân, tại sao ư? nó giúp cho học viên không bị rối và thực hiện liên tục động tác, cứ từ từ mà dạy, không cần dạy nhanh.

Các lỗi học viên thường mắc phải:

 • Lỗi số 1: học viên quên và đạp chân liên tục, các bạn phải nhắc họ giữ chân lại bằng cách đếm cho họ làm, khi  hoàn thành động tác quạt chân, bạn đếm từ 1 đến 5 để họ bình tĩnh giữ lại và phần nào đó nghe thấy tiếng của thầy họ an tâm hơn.

Chỉ vậy thôi bạn nhé.

Bước 5: Bạn dạy học viên kỹ thuật quạt tay.

Giai đoạn 1: tư thế chuẩn bị , duỗi thẳng tay.

Giai đoạn 2: ôm nước.

Giai đoạn 3: quạt nước.

Giai đoạn 4: thu tay.

Giai đoạn 5: đưa tay về tư thế ban đầu.

Các bạn chú ý, khi học viên mới học cẳng tay của họ luôn áp sát vào người, không sử dụng lòng bàn tay để quạt nước mà chỉ kéo tay về, các bạn phải nhắc học viên phải sử dụng lòng bàn tay để quạt nước. Cách này giúp họ dễ dàng lấy hơi hơn, cơ thể đi nhanh hơn khi bơi.

Bước 6: Hướng dẫn học viên phối hợp: nổi nước, tay, chân, hơi thở.

Đây là giai đoạn mà học viên khó thực hiện nhất, học viên rất bối rối khi thực hiện phối hợp, các bạn nên áp dụng theo cách sau để đơn giản lại cho học viên:

Các bạn cho học viên đạp hai lần chân, rồi giữ chân lại, duỗi thẳng về tư thế ban đầu, tại sao lại đạp 2 lần chân? bởi vì khi mới học, học viên chưa quen, cơ thể vẫn còn ở rất sâu ở trong nước, phải đạp hai lần chân thì cơ thể học viên mới có thể nổi trên mặt nước ( đến giai đoạn này bạn sẽ thấy việc cho học viên tập nổi nước sẽ quan trọng như thế nào, tại sao tôi hướng dẫn bạn bắt học viên giữ cơ thể duỗi thẳng trong 5 tiếng đếm).

Khi học viên thực hiện xong động tác chân, bắt đầu bạn cho học viên quạt tay và lấy hơi luôn, các bạn chú ý, phải cho học viên vừa quạt tay là lấy hơi, bởi vì khi đã nổi được nước học viên chỉ cần quạt tay nhẹ nhàng sẽ lấy hơi được.

Các lỗi cơ bản khi học viên phối hợp:

 • Lỗi số 1: học viên mất bình tĩnh sẽ đạp tay chân liên tục, bạn phải trấn an học viên từ từ, chậm thôi, quạt 2 lần chân và 1 lần tay rồi giữ lại, khi nào em bảo thực hiện rồi mới thực hiện, khi đó học viên sẽ làm theo bạn.
 • Lỗi số 2: học viên khi phối hợp cơ thể sẽ gồng cứng người lại, do họ bị tâm lý, nhắc nhở họ thả lỏng cơ thể ra, e luôn luôn bên anh ( chị), đã có em rồi không phải sợ đâu, cố lên, ai mới học bơi cũng như thế mà.

Các bạn cứ làm như vậy, cho học viên phối hợp nhiều lần, từ từ họ sẽ quen, hy vọng sau  bài viết này của trung tâm dạy bơi việt Nam sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn, nếu các bạn thấy hay hãy chia sẻ cho bạn bè, và tag tên họ vào để họ biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0934 027 123
Địa Chỉ