Dong chảy rút xa bờ.

Huấn Luyện Viên Nguyễn Xuân Hiệp.
August 14, 2019
Nghề dạy bơi là một sứ mệnh.
August 15, 2019

Dòng chảy rút xa bờ và lưu ý khi đi biển.

Các con sóng đánh từ ngoài biển vào sẽ tạo ra một dòng chảy ngược lại ra ngoài biển khơi, dòng chảy này hút các vật thể ra xa đất liền khiến cho cả người có thể bị đuối nước nếu không biết cách xử lý. Trường hợp mới đây nhất là tai nạn đuối nước ở vũng tàu làm 5 người thiệt mạng.

Các dòng chảy rút xa bờ thường được gọi là hiện tượng thường gặp ở các bãi biển và là nguyên nhân chính gây ra phần lớn các vụ đuối nước thương tâm cho du khách, ngay cả những người biết bơi hay thậm chí là bơi giỏi. Hiện tương này mỗi năm cướp đi sinh mạng của hàng trăm người ở Việt Nam và cũng là lý do gây ra không ít vụ đuối nước ở Việt Nam Mỗi năm.

Cách nhận biết:

Trong thực tế, dòng chảy rút ra ngược xảy ra khi sóng đánh mạnh và liên tiếp vào bờ, sau đó dòng nước này tập hợp thành các dòng đánh ngược lại ra biển, hút hết các vật thể trên đường đi của chúng ra xa. Các dòng chảy này thường gặp ở các bờ cát, dưới cầu tàu hoặc dọc những bờ đê chắn sóng. Khi sóng đánh vào những vật cản này sẽ có xu hướng dồn năng lượng để tạo thành các dòng chảy ngược ra ngoài biển.

Vận tốc của các dòng chảy này là cực kỳ lớn khi chảy ngược ra biển( có thể lên đến 0,5m/s) nên hiếm ai có thể chống đỡ được lực cuốn của các dòng chảy ngược này, ngay cả những vận động viên bơi lội. Một phần nguyên nhân là do chúng đến quá đột ngột và quá nhanh nên hầu hết tất cả mọi người không kịp phản ứng. Đôi khi nạn nhân tử vong không phải do bị nhấn chìm, mà là do nạn nân không biết cách xử lý cố bơi vào nên bị đuối nước do kiệt sức.

Thông thường dòng chảy này có chiều ngang khá hẹp, chỉ vài mét và không cố định. Tuy nhiên, ở nhiều nơi chiều ngang của dòng chảy này có thể rộng đến cả chục mét, dòng chảy mạnh nên có xu hướng nhấn chìm ngay cả các con sóng lớn, đây là điều lầm tưởng chết người của các du khách, bởi vì họ luôn luôn nghĩ chỗ này là vùng biển lặng, không có sóng, nên tắm ở đây.

>>>>>>> xem thêm: học bơi bình thạnh.

Trong thực tế các dòng chảy này chúng ta có thể nhận biết được bằng mắt thường. Thông thường, khi một đợt sóng đánh vào bờ, chúng ta có thể nhận biết bằng một đường ngang ( có thể là bọt trắng) song song với đường bờ biển.

Cách nhận biết rõ ràng nhất là  sẽ xuất hiện một khoảng lặng sóng giữa các đợt sóng hay một dòng chảy vuông hóc với các đợt sóng. Đây chính là dòng chảy rút xa bờ.

Cách phòng tránh khi gặp dòng chảy rút xa bờ.

Các bạn nên tránh những nơi có nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện dòng chảy ngược, những nơi có vật cản như ở cầu cảng, cầu tàu. Nên bơi cách xa ở những nơi này  cách nhất 50m để đảm bảo an toàn.

Các bạn đi tắm biển phải chú ý xem, ở khu vực tắm có biển báo cảnh báo từ lực lượng cứu hộ hay không, những nơi có biển cảnh báo nguy hiểm được nhân viên cứu hộ cắm ở các bờ biển.

Các bạn không nên bơi xa bờ.

ảnh nguồn ohay.tv

Các bạn cũng nên để ý đến trẻ em, bởi vì chúng không có khả năng nhận biết các dòng chảy ngay cả chúng có dùng phao.

Khi bị rơi vào tình huống xấu nhất bạn không nên cố bơi vào bờ, vì cố bơi vào bờ chỉ làm bạn bị kệt sức. Bạn có thể lợi dụng lực nước, cố giữ bình tĩnh, thả lỏng cơ thể để nổi trên mặt nước biển, tránh mất kiệt sức. Dòng chảy rút xa bờ bạn đầu rất mạnh nhưng sẽ yếu dần, Bạn có thể chờ cho tới khi lực cuốn giảm đi, từ từ thoát khỏi nó, bơi theo hướng song song với bờ biển, sau đó từ từ bơi chéo góc vào bờ.

>>>>> xem thêm: học bơi TPHCM.

CÁC BẠN HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY, ĐỂ MỌI NGƯỜI CÙNG BIẾT ĐỂ ĐỀ PHÒNG.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0934 027 123
Địa Chỉ