Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí và các điều kiện đảm bảo để tổ chức lớp dạy bơi

Quy Trình Tuyển sinh, lập danh sách trẻ em tham gia lớp học
October 7, 2019
Quy Định Về Trình độ chuyên môn Của Giáo Viên Dạy Bơi
October 8, 2019

Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí và các điều kiện đảm bảo để tổ chức lớp dạy bơi

Bể bơi, hồ, ao bơi

Bể bơi, hồ bơi đạt tiêu chuẩn và yêu cầu chuyên môn

Để đảm bảo không gian tập luyện an toàn, đạt yêu cầu chuyên môn, bể bơi được xây dựng hoặc lắp đặt có kích thước không nhỏ hơn 6m x12m hoặc có diện tích tương đương.

– Đáy bể có độ dốc đều, không gấp khúc, chênh lệch độ sâu không quá 1m đối với bể bơi có chiều dài từ 25m trở lên hoặc không quá 0,5m đối với bể bơi có chiều dài nhỏ hơn 25m.

– Thành bể, đáy bể có bề mặt nhẵn, mịn, dễ làm sạch. Sàn các khu vực này và xung quanh bể bơi phải phẳng, không đọng nước, không trơntrượt.

– Nước bể bơi không quá lạnh hoặc quá nóng, nhiệt độ từ khoảng 30 độ c phù hợp với việc học bơi của trẻ em.

>>>>> xem thêm: dạy bơi TPHCM.

– Bể bơi dành cho trẻ phải có độ sâu thích hợp (đứng trên thắt lưng của phần đông trẻ), không gian đảm bảo thoáng, đủ ánh sáng, nước trong bể phải trong suốt nhìn thấy đáy, đảm bảo tiêu chuẩn nước sinh hoạt.

– Mậtđộtậpluyện:Phảiđảmbảoítnhất01người/1m2ởkhuvựcnước nông(độsâudưới01m)hoặc01người/02m2ởkhuvựcnướcsâu(độsâutừ 1m trởlên).

Dạy bơi ở vùng nước mở

Thực tế hiện nay một số địa phương đã lựa chọn ao, hồ hoặc nguồn nước ven sông, ven biển để dạy bơi cho trẻ em. Đây là giải pháp trước mắt, tạm thời nhằm khắc phục tình trạng thiếu bể bơi. Những điều kiện cơ bản sau đây là cơ sở để chọn ao, hồ dạy bơi cho trẻ em đó là:

– Những vùng nước mà trẻ em học bơi không bị ô nhiễm, không có rác thải, nước phải sạch, trong, đảm bảo vệ sinh và nước không chảy xiết để an toàn cho người bơi, và vùng nước này dùng chủ yếu làm nơi dạy bơi cho trẻ em.

– Đáy hồ, ao nơi dạy bơi phải bằng phẳng, không có bùn, mảnh chai, cọc, rế cây và không có bất cứ vật gì gây nguy hiểm cho trẻ. Trong trường hợp đáy hồ, ao không bằng phẳng, cần xây dựng lồng tre nhằm đảm bảo độ sâu ổn định và có mực nước sâu phù hợp cho từng độ tuổi và chiều cao của trẻ em.

– Mực nước ở những vùng trẻ em học bơi không được sâu quá vai trẻ em và nhiệt độ phù hợp với trẻ em học bơi để đảm bảo an toàn cho trẻ em.

– Nếu tận dụng bãi biển để dạy bơi cho trẻ em thì chọn bãi rộng, độ rốc nhỏ, độ thoải đều, đồng thời phải kéo phao nổi  để đánh dấu vùng nước nông và vùng nước sâu không được bơi; phải có lưới (rào chắn) xung quanh và thường xuyên kiểm tra hàng rào để đảm bảo hàng rào chắc chắn giúp trẻ em không bị trôi xa hoặc có rắn, cá bơi vào ở vùng nước trẻ em học bơi.

– Cạnh hồ, ao bơi cần có khoảng đất rộng, bằng phẳng, thoáng mát để các em khởi động, tập các động tác trên cạn.

Trang phục, dụng cụ tập luyện, các thiết bị cứuđuối và nhân viên cứu hộ

Địa điểm dạy bơi cho trẻ em phải có đầy đủ các phương tiện hỗ trợ giảng dạy; phương tiện, dụng cụ, thiết bị cứu đuối, bảo hiểm, đồng thời đảm bảo có đủ giáo viên, hướng dẫn viên dạy bơi và nhân viên cứu hộ theo quy định:

– Nhân viên cứu hộ thường trực khi có người tham gia tập luyện và thi đấu. Số lượng nhân viên cứu hộ phải bảo đảm ít nhất 200m2mặt nước bể bơi/01 nhân viên, trường hợp có đông người tham gia tập luyện phải bảo đảm ít nhất 50 người bơi/01 nhân viên cứu hộ trong cùng một thờiđiểm. Đối với lớp dạy trẻ em học bơi ban đầu, số lượng nhân viên cứu hộ được bố trí nhiều hơn tỉ lệ nêu trên để đảm bảo an toàn cho trẻ em học bơi.

– Sào cứu hộ được đặt trên thành bể ở các vị trí thuận lợi dễ quan sát và sử dụng, có độ dài 2,5m, sơn màu đỏ – trắng. Mỗi bể bơi phải có ít nhất 06 sào;

– Phao cứu sinh được đặt trên thành bể ở vị trí thuận lợi khi sử dụng.

Mỗi bể bơi phải có ít nhất 06 phao

– Ghế cứu hộ được đặt trên thành bể ở vị trí thuận lợi dễ quan sát cho nhân viên cứu hộ, có chiều cao ít nhất 1,5m so với mặtbể.

– Dụngcụhỗtrợgiảngdạynhư:Phao bơi tập nổi, chân vịt,phaotay,phaocầmtay, ván xốp…

– Trang phục cho trẻ em học bơi gọn, dễ vận động dưới nước. Tuy nhiên, giáo viên cũng nên cho trẻ em mặc trang phục hằng ngày để học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nhằm giúp các em làm quen các tình huống đuốinước.

– Thiế tbị, phướng án quảnl ý,vận hành hoạt động của bể bơi đảm bảo quy định về vệ sinh, an toàn, đảm bảo các yêu cầu chuyênmôn.

– Chuẩn bị các dụng cụ, thuốc cấpcứu để đề phòng những tình huống trẻ em tai nạn, rủi ro xảy ra.

Xây dựng nội quy bể bơi và nội quy lớp học

– Tại khu vực bể bơi phải có bảng nội quy bao gồm các nội dung chủ yếu sau: Giờ tập luyện, biện pháp bảo đảm an toàn, đối tượng không được tham gia tập luyện và các quy địnhkhác.

– Có biển báo khu vực dành cho người không biết bơi (có độ sâu từ 1mtrởxuống),khuvựcdànhchonhữngngườibiếtbơi,khuvựccấmnhảy cắm đầu (có độ sâu ít hơn1,4m).

– Có hướng dẫn quy trình hoạt động trong trường hợp khẩncấp.

– Trước khi bơi phải tiến hành khởi động tốt: Chạy ngắn và khởiđộng kỹcáckhớptheothứtựđốtsốngcổ,lưng,hông,cổchân,ngónbànchân,vai, cổ tay.

– Không nên dạy trẻ em bơi vào thời điểm từ 11h – 13h trong ngày. Thời gian tốiđamỗibuổi dạy trẻ embơitốiđalà90phút, trong đó thời gian dưới nước không quá 60 phút.

– Trong khi bơi lội không ăn, uống dưới bểbơi.

– Khi thời tiết có mưa, gió to không nên bơi ở ngoàitrời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0934 027 123
Địa Chỉ