4 điều nên làm trước và sau khi đi bơi để đảm bảo sức khoẻ

Điều cần tránh để đảm bảo an toàn sức khoẻ khi đi bơi
July 2, 2019
Mẹ bầu đi bơi có tốt không ?
July 2, 2019

Bơi lội đang dần trở thành môn thể thao hot nhất đối với giới trẻ Việt Nam. Hiện nay, không chỉ thanh niên mà ngày càng có nhiều trẻ em và người lớn tuổi tham gia các khoá học bơi ở TP.HCM. Tuy nhiên, khi đi bơi bạn cần lưu ý 4 điều cơ bản sau đây để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Các điều cơ bản nên biết để sức khoẻ của bạn tốt hơn khi đi bơi và học bơi.

1. Khởi động trước khi bơi

Khi tham gia các lớp học bơi bạn đều được hướng dẫn những động tác khởi động cơ bản để làm ấm người và giãn gân cốt trước khi xuống nước. Tuy nhiên nhiều ngừoi thường xem nhẹ việc khởi động này nên khi xuống hồ bơi thường bị chuột rút. Tốt nhất, bạn nên khởi động toàn thân ít nhất 10-15 phút trước khi bắt đầu bơi để thư giãn cơ bắp và bơi tốt hơn.

2. Uống nước trước khi bơi

Mọi người thường cho rằng khi ở dứoi nước cơ thể sẽ không tiết mồ hôi nên không nhất thiết phải uống nước trước khi bơi. Thực tế, bơi lội khiến cơ thể bạn mất nhiều nước hơn cả những môn thể thao khác do các bộ phận phải hoạt động liên tục với cường độ lớn. Khi tham gia các lớp học bơi có thể giáo viên sẽ không nói điều này với bạn nhưng bạn phải tự tìm hiểu và chuẩn bị cho mình một bình nước để uống trước và sau khi bơi.

Khi tham gia lớp học bơi, bạn nên uống nhiều nước trước và sau khi bơi để bù đắp lượng nước mất đi trong quá trình bơi lội.

3. Vệ sinh tai sau khi bơi

Tai là bộ phận viêm nhiễm nhất khi bơi lội. Nếu để nước hồ bơi lọt vào tai và không vệ sinh sạch sẽ sau khi bơi thì có thể dẫn đến chứng viêm tai giữa và nhiều căn bệnh khác. Vì thế, bạn nên sử dụng nút bịt tai khi bơi đồng thời khi rời khỏi hồ bơi, bạn phải lập tức dùng bông lau sạch nước trong lỗ tai để hạn chế tai bị nhiễm trùng.

4. Tắm gội sạch sẽ sau khi bơi

Tất cả các hồ bơi dù trong xanh đến đâu đều có chứa clo và rất nhiều vi khuẩn, cặn bẩn có hại. Chính vì vậy, khi tham gia các lớp dạy bơi ở TP.HCM hay bất kỳ nơi đâu bạn đều phải thoa một lớp kem chống nắng trước khi xuống hồ để tạo lớp màng bảo vệ da tốt hơn. Sau khi bơi phải lập tức tắm gội để loại bỏ bụ bẩn, chất tẩy rửa bám trên da nhằm ngăn ngừa tình trạng kích úng da và nguy cơ nhiễm bệnh.

Bài viết xem thêm: học bơi thủ đức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0934 027 123
Địa Chỉ